KIỂM ĐỊNH PHƯƠNG TIỆN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY – TỔNG HỢP KIẾN THỨC

 • Đăng ngày 16/12/2018
 • 4955 lượt xem

BỘ TÀI LIỆU NÀY GỒM CÁC PHẦN NHƯ SAU

 

 1. Khái niệm và cơ sở pháp lý của công tác kiểm định PCCC
 2. Quy trình kiểm định và cấp giấy chứng nhận kiểm định
 3. Quy trình tổ chức công tác kiểm định phương tiện PCCC
 4. Công tác thu, nộp, quản lý và sử dụng phí kiểm định
 5. Việc kiểm định bình chữa cháy xách tay
 6. Việc kiểm định bình chữa cháy xe đẩy
 7. Việc kiểm định vòi chữa cháy bằng sợi tổng hợp tráng cao su

 

PHẦN 1

 I. Khái niệm về kiểm định phương tiện PCCC

1. Khái niệm phương tiện PCCC:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 Nghị định 79/2014/NĐ-CP ngày 31 tháng 7 năm 2014 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của luật phòng cháy và chữa cháy và luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật phòng cháy và chữa cháy: “Phương tiện phòng cháy và chữa cháy gồm phương tiện cơ giới thiết bị, máy móc, dụng cụ, hóa chất, công cụ hỗ trợ chuyên dùng cho việc phòng cháy và chữa cháy, cứu người, cứu  tài sản được quy định tại Phụ lục V ban hành kèm theo Nghị định này”, cụ thể bao gồm:

 1. Phương tiện chữa cháy cơ giới:
 2. Các loại xe chữa cháy thông thường: Xe chữa cháy có téc, xe chữa cháy không téc( xe bơm).
 3. Các loại xe chữa cháy đặc biệt: Xe chữa cháy sân bay, xe chữa cháy rừng, xe chữa cháy hóa chất, xe chữa cháy chống biểu tình gây rối,…
 4. Máy bay chữa cháy ; tàu, xuồng chữa cháy.
 5. Các loại xe chuyên dùng phục vụ chữa cháy: Xe thang, xe nâng, xe chỉ huy, xe thông tin ánh sáng, xe trạm bơm, xe chở nước, xe chở phương tiện, xe chở quân, xe chở hóa chất, xe cấp cứu sự cố, xe cứu nạn, cứu hộ, xe hút khói, xe kỹ thuật…
 6. Các loại máy bơm chữa cháy: Máy bơm khiêng tay, máy bơm rơ-moóc, máy bơm nổi.
 7. Phương tiện chữa cháy thông dụng:
 8. Vòi, ống hút chữa cháy.
 9. Lăng chữa cháy.
 10. Đầu nối, ba chạc, hai chạc chữa cháy, Ezectơ.
 11. Giỏ lọc.
 12. Trụ nước, cột lấy nước chữa cháy.
 13. Thang chữa cháy( thang 3, thang , thang hộp, thang móc, thang khác).
 14. Bình chữa cháy( Xách tay, có bánh xe): Bình bột, bình bọt, bình khí…
 15. Chất chữa cháy: Nước, bột chữa cháy, khí chữa cháy, thuốc bọt chữa cháy.
 16. Vật liệu và chất chống cháy:
 17. Sơn chống cháy.
 18. Vật liệu chống cháy.
 19. Chất ngâm tẩm chống cháy.
 20. Trang phục và thiết bị bảo hộ cá nhân:
 21. Trang phục chữa cháy: Quần áo, mũ, ủng, găng tay, thắt lưng, khẩu trang chữa cháy, ủng và găng tay cách điện; quần áo cách nhiệt; quần áo chống hóa chất; quần áo chống phóng xạ.
 22. Mặt nạ phòng độc lọc độc, mặt nạ phòng độc cách ly, khẩu trang lọc độc, máy san nạp khí cho mặt nạ phòng độc.
 23. Phương tiện cứu người: Dây cứu người, đệm cứu người, thang cứu người( thang dây, thang xếp…), ống cứu người, thiết bị dò tìm người…
 24. Phương tiện, dụng cụ phá dỡ:
 25. Máy cắt, máy kéo, máy banh, máy kích, máy nâng vận hàng bằng khí nén, thủy lực, bằng điện hoặc bằng động cơ.
 26. Kìm cộng lực, cưa tay, búa, xà beng…
 27. Thiết bị, dụng cụ thông tin liên lạc, chỉ huy chữa cháy gồm:
 28. Bàn chỉ huy chữa cháy, lều chỉ huy chữa cháy.
 29. Hệ thống thông tin hữu tuyến
 30. Hệ thống thông tin vô tuyến.
 31. Hệ thống báo cháy, chữa cháy:
 32. Hệ thống báo cháy tự động, bán tự động.
 33. Hệ thống chữa cháy tự động, bán tự động( bằng khí nước, bột, bọt), hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà, hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà.

 

– Khái niệm kiểm định phương tiện PCCC:

Khoản 13, Điều 3, Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa có nêu khái niệm kiểm định chất lượng sản phẩm, hàng hóa (CLSPHH): “Là hoạt động kỹ thuật theo một quy trình nhất định nhằm đánh giá và xác nhận sự phù hợp của sản phẩm, hàng hóa với yêu cầu quy định trong quy chuẩn kỹ thuật tương ứng”. Từ góc nhìn thị trường, phương tiện PCCC cũng được coi là sản phẩm, hàng hóa. Vì vậy theo khái niệm kiểm định CLSPHH nêu trên, có thể hiểu kiểm định phương tiện chữa cháy: “Là hoạt động kỹ thuật của cơ quan Cảnh sát PCCC có thẩm quyền, tiến hành theo quy trình nhất định, nhằm đánh giá và xác nhận sự phù hợp của phương tiện chữa cháy với yêu cầu quy định trong quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn kỹ thuật hoặc các văn bản quy phạm pháp luật về PCCC”

Kiểm định bình chữa cháy xách tay

Kiểm định bình chữa cháy xách tay

2. Vị trí vai trò của công tác kiểm định phương tiện PCCC

Công tác kiểm định phương tiện chữa cháy là một phần của công tác kiểm định CLSPHH nói chung, đóng vai trò to lớn trong công tác quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa, quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh của cơ quan quản lý nhà nước.

Kiểm định chất lượng phương tiện chữa cháy có vai trò quan trọng trong quản lý chất lượng phương tiện PCCC trên thị trường. Đặc biệt khi phương tiện chữa cháy được xếp vào nhóm hàng hóa, sản phẩm có khả năng gây mất an toàn do Bộ Công an quản lý ( Thông tư 14/2012/TT-BCA ngày 20/03/2012 của Bộ Công an Ban hành Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý, trong đó các trang thiết bị chữa cháy được liệt kê vào “Danh mục sản phẩm hoàng hóa nhóm 2”).

Hiện nay, phương tiện chữa cháy trên thị trường Việt Nam rất đa dạng, trong đó chiếm đa số các phương tiện nhập khẩu, và một tỷ lệ lớn là các phương tiện xuất xứ từ Trung Quốc, hoặc có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Thực tế trong quá trình vận hành, sử dụng cho thấy các phương tiện chưa được kiểm định, chứng nhận chất lượng trước khi đưa vào trang bị thường có chất lượng không ổn định, dễ xảy ra hỏng hóc. Nhiều trường hợp trang bị phương tiện không đạt tiêu chuẩn chất lượng dẫn đến khi có cháy xảy ra không thể báo cháy, chữa cháy kịp thời hiệu quả, làm đám cháy phát triển tự do dẫn đến cháy lớn.

 

Có trường hợp do phương tiện chữa cháy kém chất lượng dẫn đến các thiệt hại về vật chất, thậm chí tai nạn, thương tích cho người sử dụng. Đáng nói, trong thời gian gần đây, khi Thông tư 57/2015/TT-BCA ngày 26/10/2015 của Bộ Công an hướng dẫn về trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy đối  với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực, đã xuất hiện nhiều phương tiện chữa cháy là hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ không rõ rang xuất hiện trên thị trường. Nhiều người đã chủ động trang bị bình chữa cháy trên xe ô tô, nhưng do mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng đã xảy ra nổ bình, gây thiệt hại về vật chất. Từ các phân tích trên cho thấy hoạt động kiểm định chất lượng phương tiện chữa cháy cũng đóng góp một phần trong đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

 

Thời gian qua, Chính phủ, Bộ Công an đã quan tâm, chú trọng đến hoạt động PCCC, đã dành những khoản kinh phí cụ thể cho công tác PCCC. Trong đó, quá nửa chi phí là để trang bị về phương tiện phòng cháy và chữa cháy. Trên phương diện kỹ thuật, ngày cả các loại phương tiện chữa cháy đạt chất lượng nhưng chưa chắc đã hiệu quả khi sử dụng. Các loại phương tiện chữa cháy hiện có trên thị trường Việt Nam phần lớn là Nhập khẩu, được sản xuất tuân theo các tiêu chuẩn khác nhau như tiêu chuẩn NFPA, DIN, GOS,…nên không bộ khi sử dụng. Ngay cả các phương tiện chữa cháy trong nước sản xuất, do chưa có quy định chung, nên được sản xuất theo những tiêu chuẩn cơ sở riêng(TCCS) dẫn đến khó đồng bộ khi sử dụng. Ví dụ như các loại đấu nối phương tiện PCCC không thống nhất, các loại khóa mở trụ nước chữa cháy không thống nhất dẫn đến khó khăn trong triển khai các hoạt động chiến đấu. Điều này đặt ra yêu cầu cho cơ quan quản lý Nhà nước và các đơn vị kiểm định trong kiểm soát ngoài mặt chất lượng còn có cả các yếu tố như  tính đồng bộ, sự phú hợp trang bị hiện có của các lực lượng PCCC.

 

Đối với lực lượng Cảnh sát PCCC, tại Khoản 5, Điều 48, Luật phòng cháy và chữa cháy quy định một trong các nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát PCCC là “ kiểm định kỹ thuật và chứng nhận phù hợp đối với phương tiện, thiết bị, hàng có yêu cầu nghiêm ngặt về phòng cháy và chữa cháy theo quy định”. Đối với công tác quản lý Nhà nước về PCCC, tại Khoản 7, Điều 57, Luật phòng cháy và chữa cháy quy định một trong các nội dung dụng của quản lý nhà nước về PCCC là: “Kiểm định kỹ thuật và chứng nhận phù hợp đối với phương tiện, thiết bị, chất, hàng có yêu cầu nghiêm ngặt về phòng cháy và chữa cháy”.

Đối với chủ đầu tư, yêu cầu kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy giúp họ an tâm, tin tưởng vào sản phẩm do nhà thấu cung cấp, và hoạt động này đóng vai trò bắt buộc để chủ đầu tư nghiệm thu, đưa công trình vào sử dụng.

Như vậy, có thể khẳng định hoạt động kiểm định phương tiện chữa cháy có vị trí, vai trò rất quan trọng. Thực tế hiện tại lực lượng Cảnh sát PCCC đã tích cực triển khai các biện pháp thực hiện công tác kiểm định phương tiện chữa cháy trên cả nước.

 

3. Cơ sở pháp lý của công tác kiểm định phương tiện chữa cháy

3.1. Văn bản quy phạm pháp luật về công tác kiểm định phương tiện chữa cháy

Hoạt động kiểm định phương tiện PCCC cũng nằm trong hoạt động quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa nói chung, nên cũng chịu sự điều chỉnh của các quy định pháp luật có liên quan đến lĩnh vực này. Xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác quản lý CLSPHH, thời gian qua Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật về công tác kiểm định đó là:

– Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30/08/2006 của chính phủ về nhãn hàng hóa;

– Nghị định số 12/2006/NĐ-CP ngày 23/01/2006 của Chính phủ về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài;

– Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa số 05/2007/QH12 ngày 21/11/2007;

– Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31/12/2008 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa về quản lý CLSPHH; tổ chức kiểm tra chất lượng sản phẩm, hoàng hóa; giải thưởng chất lượng quốc gia; trách nhiệm quản lý Nhà nước về CLSPHH;

Đối với phương tiện chữa cháy được xác định là phương tiện thuộc quyền quản lý của Bộ Công an, có những đặc trưng riêng, và hoạt động kiểm định phương tiện chữa cháy là một trong những nhiệm vụ của Cảnh sát PCCC, là một trong những nội dung của QLNN về PCCC nên có nhiều quy định của pháp luật điều chỉnh, căn cứ pháp lý cao nhất là:

– Luật phòng cháy và chữa cháy số 27/2001/QH10 được Quốc hội Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa X, kỳ họp thứ 9 thông qua ngày 29/6/2001;

– Luật số 40/2013/QH13 được Quốc hội Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 22/11/2013 sửa đổi bổ sung một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy.

Để cụ thể hóa các quy định của Luật, Chính phủ đã ban hành các nghị định quy định về công tác PCCC, trong đó các nội dung liên quan công tác kiểm định phương tiện PCCC được quy định tại Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014- Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy.

 

Các thông tư hướng dẫn nội dung của Nghị định 79/2014

Để hướng dẫn thực hiện các nội dung của Nghị định 79/2014/NĐ-CP, Bộ Công an đã ban hành các thông tư liên quan, trong đó có những thông tư hướng dẫn một số nội dung liên quan đến kiểm định phương tiện PCCC, gồm:

– Thông tư số 66/2014/TT-BCA ngày 16/12/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật phòng cháy và chữa cháy và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật phòng cháy và chữa cháy;

– Thông tư 52/2014/TT-BCA ngày 28/10/2014 quy định về quản lý, bảo quản, bảo dưỡng, phương tiện phòng cháy và chữa cháy;

– Thông tư 56/2014/TT-BCA ngày 12/11/2014 Quy định về trang phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, lực lượng phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành;

– Thông tư 48/2015/TT-BCA ngày 16/10/2015 Quy định về trang phục chữa cháy của lực lượng dân phòng và chữa cháy cơ sở, lực lượng phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành;

– Thông tư 57/2015/TT-BCA ngày 26/10/2015 của Bộ Công an hướng dẫn về trang phương tiện phòng cháy và chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Theo quy định của Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa số 05/2007/QH12 và Nghị định số 132/2008/NĐ-CP của Chính phủ, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 14/2012/TT-BCA ngày 20/03/2012 Ban hành Danh mục sản phẩm hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý.Theo đó, phương tiện phòng cháy và chữa cháy thuộc danh mục sản phẩm, hàng hóa nhóm 2, phải được kiểm định trước khi thông quan.

Các quy định khác

Do đặc trưng của hoạt động kiểm định đòi hỏi cần có cơ ở vật chất, máy móc thiết bị, tiến hành các thử nghiệm, có phát sinh chi phí thực tế. Thực hiện theo các quy định của Nghị định 79/2014/NĐ-CP liên quan đến phí kiểm định phương tiện PCCC, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ tài chính xây dựng và thông hành Thông tư 227/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 hướng dẫn mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và  sử dụng phí kiểm định phương tiện phòng cháy, chữa cháy và Thông tư số 112/2017/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 227/2016/TT-BTC.

Các quy định về xử lý vi phạm hành chính liên quan đến công tác kiểm định phương tiện PCCC được quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Các văn bản quy phạm pháp Luật trên là những căn cứ quan trọng để triển khai hoạt động kiểm định phương tiện chữa cháy nói chung, trong đó có phương tiện chữa cháy trên cả nước. Thực tế, trong bước đầu tiên triển khai phân cấp kiểm định phương tiện chữa cháy vẫn tồn tại có nhiều vấn đề, cần có các quy định điều chỉnh. Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quản lý Nhà nước về PCCC nói chung và về kiểm định phương tiện chữa cháy nói riêng luôn cần được quan tâm, chú trọng đúng mức để có thể đánh giá sửa đổi, bổ sung các quy định một cách kịp thời, hợp lý.

3.2. Tiêu chuẩn, quy chuẩn về kiểm định phương tiện chữa cháy.

Phục vụ cho công tác kiểm định phương tiện PCCC cần áp dụng trực tiếp các tiêu chuẩn quy định về kỹ thuật và các quy chuẩn, tiêu chuẩn khác có liên quan để đối chiếu sự phù hợp của phương tiện PCCC. Hiện nay, các tiêu chuẩn quy định về kiểm định phương tiện chữa cháy hoặc có liên quan, áp dụng trong công tác kiểm định phương tiện chữa cháy bao gồm:

+ QCVN 03:2011/BCA – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thuộc hàng dự trữ Nhà nước do Bộ Công an quản lý.

+ TCVN 5040:1990 – Nhóm Thiết bị phòng cháy và chữa cháy – Ký hiệu hình vẽ dùng trên sơ đồ phòng cháy- yêu cầu kỹ thuật;

+ TCVN 5739:1993 – Thiết bị chữa cháy. Đầu nối;

+ TCVN 6379:1998 – Thiết bị chữa cháy – Trụ nước chữa cháy – Yêu cầu kỹ thuật;

+ TCVN 7026:2013 – Chữa cháy- Bình chữa cháy xách tay- Tính năng và cấu tạo;

+ TCVN 7884:2008 – Thiết bị đẩy nước chữa cháy tự vận hành bằng khí nén;

+ TCVN 5740:2009 – Phương tiện phòng cháy chữa cháy – Vòi đẩy chữa cháy – Vòi đẩy bằng sợi tổng hợp tráng cao su;

+ TCVN 8060:2009 – Phương tiện chữa cháy – Vòi chữa cháy – Vòi hút bằng cao su, chất dẻo và cụm vòi;

+ TCVN 3890:2009 – Phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình – trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng;

+ TCVN 7027:2013 (ISO 11601:2008) – Bình chữa cháy có bánh xe – Tính năng và cấu tạo;

+ TCVN 6102:1996 –  Phòng cháy chữa cháy – Chất chữa cháy – Bột;

+ TCVN 6100:1996 –  Phòng cháy chữa cháy – Chất chữa cháy – Cacbon đioxit;

+ TCVN 7278 – 1:2003 – Chất chữa cháy – Chất tạo bọt chữa cháy – Phần 1: Yêu cầu kỹ thuật với chất tạo bọt chữa cháy độ nở thấp dùng phun lên bề mặt chất lỏng cháy không hòa tan được với nước;

+ TCVN 7278:2003 – Chất chữa cháy – Chất tạo bọt chữa cháy- Phần 2: Yêu cầu kỹ thuật với chất tạo bọt chữa cháy độ nở thấp dùng  phun lên bề mặt chất lỏng cháy hòa tan được với nước;

+ TCVN 5760:1993 – Hệ thống chữa cháy – Yêu cầu chung về thiết kế, lắp đặt và sử dụng;

+ TCVN 6101:1996 (ISO 6183:1990) – Thiết bị chữa cháy – Hệ thống chữa cháy Cacbon dioxit – thiết kế và lắp đặt;

+ Bộ TCVN 6305:2007 (ISO 6182:1990) về Hệ thống Sprinkler tự động;

+ TCVN 7161-1:2009 (ISO 14520-1:2006) – Hệ thống chữa cháy bằng khí – Tính chất vật lý và thiết kế hệ thống – Phần 1: Yêu cầu chung;

+ TCVN 7161-9:2009 (ISO 14520-9:2006) – Hệ thống chữa cháy bằng khí – Tính chất vật lý và thiết kế hệ thống – Phần 9: Khí chữa cháy HFC-227ea;

+ TCVN 7161-13:2009 (ISO 14520-13:2006) – Hệ thống chữa cháy bằng khí – Tính chất vật lý và thiết kế hệ thống – Phần 13: Khí chữa cháy IG-100;

+ TCVN7336:2003 Phòng cháy chữa cháy – Hệ thống sprinkler tự động; Yêu cầu thiết kế và lắp đặt;

+ Bộ TCVN 7568 (ISO 7240), Hệ thống báo cháy, bao gồm  các phần từ Phần 1 đến Phần 15.

Cuộn vòi chữa cháy FireStar - đã kiểm định

Cuộn vòi chữa cháy FireStar – đã kiểm định

3.3. Các văn bản hướng dẫn, tổ chức thực hiện công tác kiểm định phương tiện chữa cháy

Từ khi Thông tư số 66/2014/TT-BCA ngày 16/12/2014 của Bộ Công an có hiệu lực, việc kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy được phân cấp cho các Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đơn vị được Bộ Công an cho phép thực hiện một số hoạt động kiểm định về PCCC cho các Phòng cảnh sát PCCC và CNCH thuộc các địa phương có Cảnh sát PCCC được sáp nhập.

Thực hiện chức năng nhiệm vụ được Bộ Công an giao, Cục C07( trước đây là C66) đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo về hoạt động kiểm định của lực lượng Cảnh sát PCCC trên toàn quốc.

Để triển khai dán tem kiểm định trên phương tiện PCCC  đã được chứng nhận, đảm bảo việc lưu hành trên toàn quốc, C66 đã có Công văn số 1061/C66- P9 ngày 31/3/2015 hướng dẫn Cảnh sát PCCC các địa phương đăng ký kiểm định phương tiện PCCC.

Ngày 08/5/2015, Cục C66 có Công văn số 2453/C66-P9 để chỉ đạo các đơn vị kiểm định phương tiện PCCC trong các nước tổ chức dán tem kiểm định cho phương tiện PCCC và CNCH đã được kiểm định và thống nhất cách ghi số tem tương ứng trên Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện PCCC.

Ngày 12/01/2016, Cục C66 đã có Công văn số 76/C66-P9 để thống nhất các phương tiện PCCC cần kiểm định trong giao đoạn hiện tại, trong đó thống nhất một số nội dung chưa được hiểu rõ theo quy định Phụ lục V của Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ để thực hiện trên toàn quốc.

Triển khai thực hiện Thông tư số 42/2016/TT-BTC ngày 30/3/2016 (đã được thay thế bởi Thông tư 227/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của bộ tài chính) hướng dẫn mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí kiểm định phương tiện phòng cháy, chữa cháy, Cục C66 đã có văn bản hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện các nội dung của Thông tư . Hiện nay, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 112/2017/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 227/2016/TT-BTC, trong đó tập trung sửa đổi mức thu phí kiểm định một số phương tiện PCCC.

Phân cấp kiểm định phương tiện PCCC là nội dung mới triển khai trong công tác quản lý nhà nước về PCCC. Vì vậy, trong quá trình thực hiện sẽ có nhiều khó khăn cần giải quyết. Những văn bản trên là cơ sở để các đơn vị, địa phương được Bộ Công an cho phép thực hiện hoạt động kiểm định phương tiện PCCC  trên toàn quốc triển khai kiểm định theo quy định và là cơ sở để cơ quan quản lý, chủ phương tiện xác định rõ đối tượng, trình tự, thủ tục… kiểm định phương tiện PCCC.

Nguồn: Cục cảnh sát PCCC và CNCH Việt Nam – C07

top