Hệ thống báo cháy không dây – Thiết bị báo cháy cục bộ

 • Đăng ngày 05/04/2019
 • 14185 lượt xem

THIẾT BỊ BÁO CHÁY CỤC BỘ

Nhà mặt phố để ở kết hợp cho thuê, sản xuất, kinh doanh cần phải lắp thiết bị báo cháy cục bộ theo quy định trong TCVN 3890:2023.

Đây là thiết bị có chức năng báo cháy tự động và được tích hợp chuông – còi báo cháy và pin.  Khi một đầu báo phát hiện khói hoặc nhiệt, các đầu báo còn lại ở tất cả các tầng trong nhà sẽ cùng kêu để báo động.  Các đầu báo khói/nhiệt này liên kết với nhau bằng sóng radio, không sử dụng sóng wifi trong nhà.

Các đầu báo không dây này cũng liên kết với thiết bị cảnh báo bằng âm thanh bằng sóng không dây.

thiết bị báo cháy không dây cục bộ

thiết bị báo cháy không dây cục bộ

 

Một bộ báo cháy không dây có giá bao nhiêu tiền?

Điều này tuỳ theo nhà bạn có mấy tầng, mấy phòng:

 • Một tầng: cần 1 thiết bị cảnh báo bằng âm thanh, có giá 700k;
 • Mỗi phòng: cần 1 đầu báo khói hoặc 1 đầu báo nhiệt, có giá 750k;
 • Nếu bạn muốn kết nối thiết bị báo cháy tới điện thoại di động, một thiết bị truyền tin báo cháy Fcom2 có giá 5,5 triệu;

Chi phí lắp đặt trong nội thành Hà Nội hoặc Tp. HCM sẽ khoảng 100k/thiết bị.  Bạn cũng có thể dễ dàng tự lắp đặt hệ thống này nếu có 1 khoan điện và đọc kỹ hướng dẫn lắp đặt có kèm theo trong hộp sản phẩm.

Thiết bị cảnh báo bằng âm thanh LG-2

Thiết bị cảnh báo bằng âm thanh LG-2

 

Báo cháy cục bộ bao lâu phải thay pin  một lần?

Các đầu báo khói và đầu báo nhiệt không dây do FireSmart sản xuất sử dụng một quả pin 3V, loại phổ biến có thể dễ dàng mua tại các tiệm tạp hoá.  Pin sử dụng được hơn 3 năm, để đảm bảo hoạt động tốt nhất, hãy thay pin 3 năm một lần.  Giá một quả pin 3V loại này dao động từ 30.000đ đến 40.000 đ tuỳ từng tiệm tạp hoá.

Khi mua sản phẩm, giá mua đã bao gồm một quả pin tích hợp sẵn.  Người dùng cần tháo vỏ nhựa của pin ra và cắm giắc có sẵn trong thiết bị.  Sau khi kết nối pin, thiết bị báo cháy sẽ nhấp nháy đèn LED trong quá trình khởi động.  Khi đèn LED ngừng nhấp nháy nhanh, chuyển sang chế độ nháy chậm 45 giây /lần, là lúc thiết bị đã hoạt động ổn định.

 

Thiết bị báo cháy không dây có kiểm định không?  Cảnh sát PCCC có chấp thuận không?

Thiết bị này có đầy đủ các tiêu chuẩn quy định trong bộ TCVN 7568, 5738 và 3890, do vậy được phép đăng ký kiểm định chất lượng.  Những sản phẩm đạt chất lượng sẽ được Cục cảnh sát PCCC & CNCH cấp giấy chứng nhận và dán tem.

Các sản phẩm thiết bị báo cháy không dây – báo cháy cục bộ do FireSmart sản xuất đã được kiểm định và dán tem.  Do vậy, được cảnh sát PCCC chấp thuận, được phép lưu thông và lắp đặt, sử dụng trong nhà và công trình, căn cứ theo quy định trong bộ tiêu chuẩn Việt Nam.

 

Chi phí tiền công lắp đặt một bộ báo cháy gia đình là bao nhiêu?

Thiết bị này rất dễ lắp đặt, ai cũng có thể tự mình lắp đặt được, chỉ cần 1 máy khoan cầm tay.  Sau khi dùng máy khoan bắt vít phần đế của đầu báo lên trần nhà, bạn chỉ cần dùng tay xoay nhẹ đầu báo vào đúng vị trí là xong.

Do vậy, bạn không cần phải thuê một thợ chuyên nghiệp để lắp đặt.

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn tự mình làm việc này, có thể gọi chúng tôi theo số hotline:  0989.033.886.  Chúng tôi sẽ giới thiệu các thợ lắp đặt thiết bị báo cháy chuyên nghiệp gần bạn nhất để tiện phục vụ.

 

Cách tự vệ sinh đầu báo khói tại nhà

 1. Tắt hệ thống: Trước khi tiến hành bất kỳ công việc bảo trì nào, hãy đảm bảo rằng hệ thống báo cháy đã được tắt để tránh các tình huống không mong muốn.  Trong quá trình tắt hệ thống, cần phải cử người thường trực an toàn phòng cháy chữa cháy cho toà nhà và thông báo cho mọi người trong nhà biết.
 2. Kiểm tra định kỳ: Kiểm tra định kỳ 6 tháng một lần tất cả các đầu báo khói để đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả và đáng tin cậy.
 3. Vệ sinh đầu báo khói: Vệ sinh đầu báo khói bằng cách sử dụng bàn chải mềm hoặc bông để lau sạch bụi và các chất bẩn trên bề mặt đầu báo khói và đặc biệt là trong buồng khói (smoke chamber).
 4. Kiểm tra pin: Kiểm tra pin của đầu báo khói để đảm bảo rằng nó đang hoạt động tốt và sẵn sàng cho các tình huống khẩn cấp.
 5. Kiểm tra kết nối: Kiểm tra kết nối của đầu báo khói để đảm bảo rằng nó đang hoạt động tốt.  Cách kiểm tra là kích hoạt thử lần lượt từng đầu báo, các đầu báo khác trong hệ thống thiết bị báo cháy cục bộ phải được kích hoạt âm thanh báo động.
 6. Kiểm tra hệ thống: Kiểm tra hệ thống báo cháy định kỳ 6 tháng một lần để đảm bảo rằng nó đang hoạt động tốt, các thiết bị đang hoạt động liên động với nhau.

 

Xin cảm ơn đã đọc bài viết này.

top